งาน ออนไลน์

งานออนไลน์ ทำที่บ้าน รายได้ดี สมัครยังไง ไม่ให้โดนหลอก?

ปัจจุบัน งาน ออนไลน์ การทำงานออนไลน์ มีประกาศรับสมัคร ให้เห็นกันอยู่เนืองๆ แม้จะสะดวกที่ทำจากที่บ้าน ไม่ต้องเดินทาง แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะถูกหลอก ได้เหมือนกันนะ ทั้งหลอกทำงานฟรี หลอกลงคอร์สเสียเงิน อบรมก่อนได้ทำจริง เป็นต้น เว็บไซต์ เฮง99 ได้เผยวิธีการป้องกัน การโดนหลอกจากโพสต์ ประกาศงานบนโลกออนไลน์ ดังนี้

 

งานออนไลน์ถูกกฎหมาย-งาน ออนไลน์

สมัครทำงานออนไลน์ หางานออนไลน์ง่ายๆ ได้เงินจริง 100 %

งานออนไลน์ ทำที่บ้าน รายได้ดี สมัครยังไง ไม่ให้โดนหลอก?

1. รายละเอียดงานต้องครบถ้วน : สิ่งแรกที่ต้องทำคืออ่านรายละเอียดต่างๆ ในโพสต์ประกาศงานนั้นให้ดี ไม่ว่าจะเป็น

  • ประกาศงานตำแหน่งอะไร
  • มีหน้าที่อะไรบ้าง
  • ชื่อบริษัทหรือร้านค้าอะไร
  • ที่ทำงานตั้งอยู่ที่ไหน ย่านไหน
  • มีสวัสดิการรึเปล่า
  • รายละเอียดงาน มีเขียนอะไรเพิ่มเติมไหม
  • เงินเดือนเป็นยังไงบ้าง
  • ช่องทางการติดต่อ มีอีเมลที่เชื่อถือได้ หรือมีเบอร์โทรศัพท์ ที่เป็นเบอร์สำนักงานไหมเมื่ออ่านจบทั้งหมดแล้ว เราควรจะเห็นภาพคร่าวๆ แล้วว่า งานนั้นเป็นงานแบบไหน ถ้ารายละเอียดงานยังคงมีความคลุมเครือ ไม่ชัดเจน อ่านจบแล้วยังงงๆ เหมือนได้ข้อมูลไม่ครบ ก็อย่าเพิ่งไว้ใจประกาศงานนั้นเป็นอันขาด

2. ข้อเสนองานต้องสมเหตุสมผล เราไม่ได้ประโยชน์มากจนเกินจริง : ถึงจะอ่านรายละเอียดงาน จนเห็นภาพพอสมควรแล้ว แต่ก็ต้องไม่ลืมที่จะพิจารณา ความสมเหตุสมผลของตำแหน่งงานนั้นๆ ด้วย

ถ้าบางที่เสนอรายรับให้สูงๆ แบบที่ว่าสูงเกินกว่าที่ตำแหน่งนั้นๆ ควรจะได้ตามปกติ แถมยังได้ทำงานแค่ไม่กี่ชั่วโมงต่อวัน หรือต่อสัปดาห์ ไม่พอยังมีสวัสดิการดีๆ ให้อีกเยอะแยะ พออ่านมาแล้วมันเหมือนกับว่า เราดูเป็นฝ่ายที่ได้เปรียบมากจนเกินไป แล้วทางบริษัทที่รับสมัคร จะไม่เสียเปรียบเหรอ? นี่แหละคือประเด็นที่น่าสงสัยสุดๆ เพราะมันอาจจะเป็น แค่การเอาประโยคเหล่านี้มาหลอกล่อ เพื่อให้คนอ่านที่สนใจติดต่อไปก็ได้

3. ภาษาในประกาศงานต้องน่าเชื่อถือ : ทุกครั้งที่อ่านโพสต์ประกาศงาน ให้สังเกตการเขียนประกาศ ให้ดีว่ามีการใช้ภาษาเป็นยังไง บริษัทต่างๆ ที่เปิดรับพนักงานมักจะไม่มองข้ามเรื่องนี้

เพราะมันเป็นอะไรที่มีผล กับความน่าเชื่อถือ และภาพลักษณ์องค์กร เป็นอย่างมาก ประกาศงานที่เป็นของจริง ส่วนใหญ่จะใช้ภาษาที่เป็นทางการ ใช้ถ้อยคำที่ถูกต้อง ไม่พิมพ์ผิดจนน่าเกลียด เพราะจะต้องมีการตรวจ ทานคำก่อนโพสต์ประกาศงาน

4. เช็กบริษัทหรือร้านค้า ที่ประกาศงานให้ดีว่ามีอยู่จริง : ถึงเราจะอ่านรายละเอียดงาน จนรู้ชื่อบริษัทหรือร้านค้านั้นๆ แล้วก็อย่าเพิ่งวางใจไป เดี๋ยวนี้โพสต์ประกาศงานออนไลน์บางโพสต์ ถึงขั้นตั้งชื่อบริษัทปลอม เพื่อหลอกให้คนหางานติดต่อไป

หรือบางรายก็ปลอมตัว เป็นบริษัทหรือองค์กร ที่มีชื่อเสียงเพื่อให้ดู น่าเชื่อถือมากขึ้น ดังนั้น เราต้องเช็กให้ชัวร์ก่อนว่า มีบริษัทนั้นอยู่จริงรึเปล่า ถ้ามีจริง เขาดำเนินงานเกี่ยวกับสินค้า หรือบริการอะไร มีออฟฟิศหรือ สถานที่ทำงานตั้งอยู่ที่ไหน

5. ใช้แอพคัดกรองเบอร์โทร เพิ่มความสบายใจเวลาต้องโทรคุยกัน : ก่อนที่จะเริ่มกดโทรออก เพื่อติดต่อถามรายละเอียดงาน คุณต้องแน่ใจก่อนว่าเบอร์ที่ได้มานั้นไม่ใช่เบอร์สแปม หรือเบอร์ของบุคคลที่ไม่น่าไว้วางใจ

ซึ่งเทคโนโลยีเดี๋ยวนี้ ก็พอจะช่วยเราในเรื่องนั้นได้แล้ว โดยเราสามารถเอาเบอร์ ไปเช็กในแอพคัดกรอง เบอร์โทรอย่างแอพ Whoscall หรือ Truecaller เพื่อความปลอดภัยก่อนโทร ถามรายละเอียดงาน เราสามารถพิมพ์เบอร์ โทรที่เราสงสัยลงไปในแอพ เพื่อคัดกรองว่าเบอร์นั้นๆ เป็นเบอร์ของพนักงานส่งของ ขายประกัน หรือเป็นเบอร์โทรที่ไม่น่าไว้ใจรึเปล่า

6. ถ้าขอให้ส่งข้อมูลส่วนตัว หรือจ่ายเงินก่อนทำงาน ยิ่งต้องดูให้ดี : หากคุณยังไม่ได้สัมภาษณ์งานใดๆ เลย หรือได้คุยแค่สักครู่หนึ่งผ่านทางโทรศัพท์แล้วอีกฝ่ายบอกว่าคุณผ่านสัมภาษณ์งานแล้ว

และขั้นต่อไปคือ จะให้คุณส่งข้อมูลส่วนตัว อย่างสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ล่ะก็ ระวังไว้ให้ดี เพราะข้อมูลเหล่านี้ เป็นข้อมูลส่วนบุคคล ที่ไม่ควรตกไปอยู่ในมือของคน ที่เราเองก็ไม่รู้จักดี ซึ่งอาจถูกเอาไปใช้ อย่างผิดกฎหมายได้

7. สมัครงานกับช่องทางที่ไว้ใจได้ : บางครั้งเราอาจจะเห็นโพสต์ ประกาศงานจากบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัว หรือ ช่องทาง Social Media อื่นๆ ดังนั้น นอกจากอ่านรายละเอียดงานแล้ว เราก็ต้องดูให้ดีว่าโปรไฟล์ ของคนที่ลงโพสต์ประกาศงาน มีความน่าเชื่อถือมากน้อย แค่ไหนเพราะในโลกออนไลน์ เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเรากำลังคุยอยู่กับใคร รูปโปรไฟล์ของเขา คือรูปตัวเขาเองจริงๆ รึเปล่า

 

หางานออนไลน์ ทําที่บ้าน

งาน ออนไลน์ การทำงานออนไลน์ มีประกาศรับสมัคร ให้เห็นกันอยู่เนืองๆ ไม่ต้องเดินทาง

สรุป

ลองเช็กดูว่าบัญชีส่วนตัวนั้นๆ มีประวัติการทำงาน ของเขาขึ้นอยู่บนโปรไฟล์รึเปล่า รูปโปร์ไฟล์ที่ลงเป็นแบบไหน ชื่อบัญชีมีความน่าเชื่อถือพอจะเป็น HR หรือคนประกาศงานไหม ถ้าเราบังเอิญไปเจอ งานน่าสนใจแต่ คนโพสต์ชื่อบัญชีว่า “รักจริงง ชวิ้งปิ้วปิ้ววว” หรือชื่ออื่นๆ ที่ไม่ใช่ทั้งภาษาไทยหรืออังกฤษแต่กลับพิมพ์ประกาศงาน เป็นภาษาไทยได้อย่างน่าสงสัยก็อย่าไว้ใจจะดีกว่า งาน ออนไลน์

 

>> แนะนำบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม <<<

 

Share
สล็อต
heng99 หน้าแรก หน้าแรก heng99 บอลสด บอลสด heng99 เล่นเกม heng99 โปรโมชั่น โปรโมชั่น heng99 สมัครสมาชิก สมัครสมาชิก